ĐOÀN KHOA TÀI CHÍNH - CÔNG TRÌNH THANH NIÊN 2017

12:37 12/06/2017

CÔNG TRÌNH THANH NIÊN 2017

Công trình thanh niên năm 2017 là sự kết hợp giữa Đoàn khoa Tài chính và Đoàn khoa Kế toán-Kiểm toán, nơi đến là trường Tiểu học K’Long, ĐứcTrọng - Lâm Đồng.

Mỗi chúng ta ai cũng có tuổi thơ đến trường với những kỉ niệm thật đẹp và đầy ắp tình thương yêu, sự đùm bọc che chở của thầy cô giáo cũng như sự chăm lo của cha mẹ. Nhưng với ngôi trường này, khi chúng tôi đến mới hiểu được điều đó không đơn giản với các em ở đây. Các em khó khăn đủ bề từ thiếu thốn dụng cụ học tập, trang thiết bị còn sơ sài, nhà ở xa trường mỗi lần đi học đều phải đi trước gần hai tiếng đồng hồ để đi bộ cho kịp. Muốn góp một chút sức nhỏ để các em có thể đến trường ngày một hăng hái hơn chúng tôi đã thực hiện chương trình tặng sách và trao học bổng cho các em học sinh vào ngày 13/05/2017 tại trường Tiểu học K’Long, Đức Trọng - Lâm Đồng.

Chiếc xe lăn bánh đưa đoàn chúng tôi từ Sài Gòn đông đúc và nóng bức đến với núi rừng xanh mát và không khí trong lành. Có mặt tại trường từ rất sớm, trước mắt tôi lúc này là khuôn viên trường còn ngổn ngang đang trong quá trình xây dựng, phía xa xa là đồi cà phê xanh mướt đắm mình trong sương sớm. Đoàn chúng tôi được phía ban giám hiệu nhà trường đón tiếp một cách nhiệt tình. Tôi bắt gặp những ánh mắt ngơ ngác của các em học sinh khi thấy người lạ, các em lo lắng hay tò mò điều gì vậy? Bất chợt một cơn mưa nhỏ ghé qua, một số bạn sinh viên nhanh chóng hoàn thành công tác chuẩn bị sân khấu cũng như phần quà tặng cho các học sinh tiêu biểu vượt khó; số khác giúp thầy cô chuẩn bị ghế ngồi cho các giáo viên cũng như các em nhỏ.                 Các bạn sinh viên nhanh chóng hoàn thành công tác chuẩn bị.


Sau khi ổn định chỗ ngồi cho các em học sinh, thầy Lương Xuân Minh thay mặt sinh viên Đại học Ngân hàng phát biểu cũng như nêu lí do về sự có mặt tại đây.

   

Tiếp tục chương trình là phần trao học bổng cũng như sách giáo khoa cho các em.


   150 bộ SGK được trao tận tay các em nhỏ!

                    20 suất học bổng  trao có các em có thành tích suất sắc trong học tập.

    Cùng trò chuyện với các em khiến cho những khoảng cách lúc đầu dường như tan biến. Lúc này các bạn nhỏ đã thoải mái hơn trong khi nói chuyện với chúng tôi, một điều “chị ơi,..”, hai điều “anh à,...”; “em kể anh chị nghe cái này đừng nói với ai nha.”,... Hòan cảnh của các em đặc biệt lắm đa số học sinh là người dân tộc thiểu số, cha mẹ đi làm rẫy cả ngày, không có thời gian quan tâm đến việc học của con cái, nhà thì lại xa trường mà muốn đi học thì phải đi bộ. Các em luôn mong có thể được học với đầy đủ trang thiết bị để quá trình học tập ngày một hiệu quả hơn. Khó khăn là thế, nhưng khi được hỏi “Các em nghĩ học để làm gì?”, “Đi học xa như vậy các em có thấy mệt không?”  thì với nụ cười tươi không chút suy nghĩ các bạn nhỏ trả lời “Học giỏi để kiếm được nhiều tiền giúp ba mẹ.”, “Học để em đạt được ước mơ trở thành cô giáo, bác sĩ, kĩ sư....”, “Đi xa nhưng được học cùng các bạn thì em vẫn đi.”.....


Góc nhỏ tâm sự cùng các bạn học sinh.

 

    Để làm nóng không khí chương trình là phần giao lưu văn nghệ giữa các em nhỏ và anh chị sinh viên.

 

Giao lưu văn nghệ với tiết mục mua bài “Khăn quàng thắp sáng bình minh”.

Bên cạnh việc tặng sách cũng như các học bổng, sinh viên 2 khoa đã cùng nhau xây dựng sân chơi với các trò chơi dân gian vui nhộn, được các em hưởng ứng nhiệt tình và tích cực.

 

Trò ném lon thu hút rât nhiều bạn nhỏ tham gia.

 

                Khu vực tô tranh cát “Sắc màu tuổi thơ”

 

Bạn nhỏ nhận được sự chỉ dẫn tận tình của các bạn trong trò chơi Leng keng.

Tuy chương trình chỉ diễn ra vỏn vẻn trong một buổi sáng nhưng đọng lại trong chúng tôi rất nhiều cảm xúc. Sự thân thương, dễ mến của các em nhỏ, sự tận tình và nhiệt huyết của những thầy cô nơi đây. Họ quý mến chúng tôi  như người trong nhà, hy vọng chúng tôi sẽ có cơ hội quay trở lại vào năm tới. Chẳng gì quý hơn khi những người làm chương trình như chúng tôi khi nhận được tình cảm chân thành ấy. Hẹn gặp lại các em ở tương lai, các cô giáo, bác sĩ, kĩ sư,...

Bên cạnh công trình thanh niên tại Trường Tiểu học K’Long, sinh viên hai Đoàn khoa chúng tôi có dịp thực hiện chương trình về nguồn tại Dinh Bảo Đại, Đà Lạt.

Trở về với cội nguồn, biết thêm nhiều kiến thức về vị vua cuối cùng của nước Việt Nam ta.